CÁC CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO ĐƯA HỌC SINH, NLĐ ĐI NHẬT PHỔ BIẾN

Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những thị trường xuất khẩu lao động phổ biến nhất ở Việt Nam. Đây được xem như là một ‘mảnh đất màu mỡ” được các đối tượng lừa đảo núp bóng công ty tư vấn để lợi dụng sự tin tưởng hoặc thiếu thông tin của người lao động, nhằm thu lợi cho bản thân thông qua nhiều hình thức.

Dưới đây là các hình thức lừa đảo phổ biến được các công ty môi giới thường xuyên sử dụng mà chúng tôi đã tổng hợp được từ những chia sẻ của những nạn nhân trực tiếp mắc bẫy kẻ xấu, đó là:

1. Lợi dụng mác Giám đốc, Giảng viên…để tạo sự uy tín

Gần đây các đối tượng lừa đảo đã tinh vi hơn khi sử dụng những cái mác chức danh có tiếng nhằm “tạo sự uy tín” và thông qua đó để liên tục nhận tiền của nhiều người rồi hứa hẹn đưa họ đi xuất khẩu lao động. Nhưng thực tế họ chỉ là những môi giới cá nhân làm việc cho nhiều công ty XKLĐ hoặc thuê danh nghĩa của các công ty XKLĐ.

2. Đăng các tin quảng cáo hấp dẫn: “Bao đỗ”, “Sau khi sang Nhật sẽ được các xí nghiệp sắp xếp công việc” hay “Việc nhẹ lương cao”

Bạn nên cảnh giác với những lời mời gọi như thế này, vì đây chắc chắn là điều “không thể xảy ra”. Bởi Nhật Bản là một thị trường khá khó tính trong quá trình tuyển dụng lao động nên không phải cứ nộp tiền là trúng tuyển. Với những công ty tư vấn cam kết “bao đỗ” đơn hàng khi hướng dẫn bạn đăng ký thì bạn phải cảnh giác.

Bạn nên biết, mỗi một đơn hàng sẽ có yêu cầu tuyển chọn khác nhau, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới có thể trúng tuyển. Quy trình tuyển chọn của các xí nghiệp Nhật Bản cũng rất kỹ lưỡng. Và cũng sẽ tùy thuộc vào công việc bạn tham gia sẽ có mức lương phù hợp với công sức bạn bỏ ra nên sẽ không có chuyện “việc nhẹ lương cao”.

3. Dụ dỗ người lao động kém hiểu biết đi XKLĐ theo hình thức “chui”

Một số công ty môi giới đã lợi dụng những NLĐ nhẹ dạ, cả tin để dụ dỗ họ đi xuất khẩu lao động bằng con đường bất hợp pháp như: có sự bảo lãnh của người thân bên Nhật, visa du lịch, visa thương mại…để bỏ trốn ra ngoài làm việc
Họ sẵn sàng vay mượn tiền để đi xuất khẩu lao động theo lời dụ dỗ của môi giới và liều lĩnh chấp nhận đi làm việc chui lủi ở nước ngoài không hợp đồng lao động, luôn phải sống và làm việc trong cảnh thấp thỏm lo sợ, trốn tránh chính quyền nước sở tại, rất dễ rơi vào hoàn cảnh “trắng tay”, “tiền mất tật mang”. Nếu nhẹ có thể bị bị trục xuất về nước, còn nặng có thể dẫn mất mạng nơi đất khách quê người.

4. Bắt đóng thêm khoản phí không rõ lý do trước ngày bay. Nếu không đóng sẽ bị tịch thu tiền với lý do NLĐ tự ý hủy đơn hàng

Đây là chiêu thức mới được môi giới sử dụng và rất khó để nhận biết. Họ sẽ yêu cầu bạn đóng đầy đủ các chi phí yêu cầu ban đầu. Sau khi đã nộp hồ sơ, thông báo đỗ đơn hàng và có visa. Tuy nhiên, gần đến ngày bay của bạn, họ sẽ yêu cầu bạn phải đóng thêm một khoản phí không rõ lý do và nếu không đóng đủ số tiền này trước thời hạn thì công ty môi giới sẽ tịch thu không trả lại tiền và giữ hồ sơ của bạn với lý do bạn tự ý hủy đơn hàng. Như vậy, bạn vừa bị mất tiền oan và cũng không thể sang Nhật học và làm việc.

5. Bắt chọn những trường học, đơn hàng mà công ty mối giới đưa ra, không cho chọn theo nguyện vọng.

Với phương thức này, công ty môi giới đưa ra những quảng cáo hấp dẫn về những trường học hay những đơn hàng mà bạn thích. Nhưng sau khi đăng ký, họ lại bắt bạn chọn những trường học và đơn hàng khác theo yêu cầu của họ. Chiêu thức lừa đảo tinh vi này cũng rất khó để nhận biết ngay từ ban đầu. Cho nên, khi nhận thấy các công ty môi giới có dấu hiệu này, bạn cần cảnh giác và dừng việc đóng học phí càng sớm càng tốt. Vì khả năng cao, đây có thể cũng là những công ty môi giới lừa đảo.

6. Làm bằng cấp giả để được đi sang Nhật

Nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương cao nhưng yêu cầu tối thiểu là trình độ bằng cấp tùy thuộc vào mỗi đơn hàng. Nhiều người muốn đi XKLĐ nhưng không đáp ứng được điều kiện trên. Nên một số công ty môi giới đã lợi dụng việc này để lừa đảo và hứa hẹn có thể làm được “bằng giả như thật” để bạn vẫn có thể sang được Nhật Bản mà không cần tốn thời gian.
Bạn nên biết, người Nhật rất kị những vấn đề gian lận trong việc tuyển chọn. Nếu việc làm bằng giả bị phát hiện, nếu nhẹ bạn có thể không được sang Nhật hoặc nặng là có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động nhưng không đáp ứng đủ điều kiện bằng cấp, bạn có thể liên hệ trực tiếp Cục quản lý lao động để tìm hiểu về cách thức và hướng giải quyết chứ không được phép nghe theo công ty môi giới làm bằng giả tránh “tiền mất tật mang”.

7. Thu hồi lại toàn bộ các giấy tờ, phiếu thu trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản

Nhằm hủy các chứng cứ nếu các bạn gặp khó khăn gì hoặc có hành động khởi kiện nếu sau khi đi Nhật không đạt được mục đích, trước khi xuất cảnh các công ty môi giới sẽ yêu cầu các bạn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc (Hợp đồng, thỏa thuận, giấy chuyển tiền, xác nhận nộp tiền…) thì mới đưa Hộ chiếu để các bạn bay. Lưu ý, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và xâm phạm quyền lợi của các bạn. Các bạn phải chủ trương giữ lại các hồ sơ này. Hoặc chí ít, khi có những hồ sơ này cần tạo ra các chứng cứ hoặc bản sao hợp pháp để lưu giữ lại (Sao y, chụp ảnh, quay phim lại quá trình bị thu hồi hồ sơ gốc)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*